Lớp luyện thi ‘made in Thủ khoa’

Những sinh viên từng đậu thủ khoa khối V, Đại học Kiến Trúc Hà Nội đã cùng nhau tổ chức lớp luyện thi môn vẽ hoàn toàn miễn phí cho các sĩ tử.

lop-luyen-thi

Lớp luyện thi Made in Thủ khoa.

“Thầy giáo” không chuyên

Lớp học thủ khoa được lên ý tưởng bởi Xuân Hòa, sinh viên năm cuối khoa Kiến trúc công trình (Đại học Kiến Trúc Hà Nội).

Xuân Hoà chia sẻ: “Từng là thí sinh tỉnh lẻ, lại có học lực không tốt lắm, từ lớp 1 đến lớp 10 chỉ là họcsinh mức trung bình, tôi phải mất hai năm ôn luyện mới có thể thi đỗ đại học nên tôi hiểu rất rõ những băn khoăn, trăn trở cùng những thiếu sót mà các bạn học sinh thường hay mắc phải khi đi thi. Chính vì lẽ đó, tôi đã có ý tưởng thành lập nên một lớp luyện thi dành cho các bạn học sinh tỉnh lẻ không có điều kiện tham gia các lớp luyện nâng cao”.

Chia sẻ ý tưởng với Ban quản lý ký túc xá trường và thầy cô, Hội sinh viên, Hoà nhận được sự ủng hộ nhiệt tình, hứa tạo mọi điều kiện để lớp học được thành lập. Hoà mời các bạn thủ khoa khác cùng tham gia ekip giảng dạy.

Hoà nói: “Hiện tại, trong lớp tôi đã có một vài bạn thủ khoa, họ từng là những thí sinh dự thi nên việc nắm bắt tâm lý, điểm yếu thí sinh sẽ dễ dàng truyền đạt kinh nghiệm”. Các thủ khoa tuy học giỏi, kiến thức chắc chắn nhưng hầu hết lại chưa hề có nghiệp vụ sư phạm và ngại đứng trước đám đông. Họ là những “thầy giáo” không chuyên giàu tâm huyết và đam mê. Đỗ Thị Kim Oanh một thủ khoa chia sẻ ngày đầu khi được mời tham gia giảng dạy: “Khi nhận được lời mời tham gia lớp học này mình cảm thấy rất bất ngờ. Trước đó, mình chưa bao giờ đứng trước một đám đông để giảng bài hay chia sẻ kinh nghiệm. Tuy nhiên, mình vẫn coi đây là cơ hội để thử sức nên mình đã đồng ý tham gia. Có chút hồi hộp và chút lo song mình sẽ cố gắng hết sức để giúp các em”.

Sau một thời gian tìm kiếm và lựa chọn, Xuân Hòa đã thuyết phục được gần 10 bạn thủ khoa cùng tham gia luyện thi miễn phí. Đến nay, mô hình lớp luyện thi thủ khoa khối V miễn phí cũng đã bước sang năm thứ hai với tuần hai buổi thứ tư và thứ sáu.

luyen-thi-00

Bạn Dương Xuân Hòa, người có ý tưởng thành lập lớp luyện thi thủ khoa.

Thủ khoa đào tạo thủ khoa

Huy Hoàng, một thủ khoa của lớp chia sẻ: “Giúp ích cho các bạn học sinh đi đến thành công bằng con đường ngắn nhất chính là niềm hạnh phúc lớn nhất của chúng mình. Mình sẽ tiếp tục làm nếu lớp học còn có ích và được các bạn tìm đến”.

Dương Hồng Kiên một thủ khoa trưởng thành từ lớp luyện thi miễn phí này chia sẻ: “Năm ngoái, em tình cờ biết được lớp học miễn phí do các anh chị thủ khoa giảng dạy. Sự tò mò cùng một chút hiếu kỳ cứ thôi thúc em đến với lớp học. Sau gần hai tháng ôn thi, được sự chỉ bảo tận tình của các anh, các chị, em đã rút ra được rất nhiều kinh nghiệm quý giá và tự tin đi thi. Em đã trở thành thủ khoa của kỳ thi tuyển sinh năm ngoái”. Năm nay Hồng Kiên trở thành một thầy giáo đứng bục giảng dạy trong lớp thủ khoa.

Hồng Kiên là một điển hình cho một mô hình mới cuả sinh viên thu hút đông đảo các bạn tham gia nhưng quan trọng hơn, từ lớp học này nhiều bạn cũng đã thi đỗ và hiện nay đang trở thành sinh viên của trường.

Năm nay Xuân Hòa, Mạnh Thắng đã là sinh viên năm cuối, vừa làm thêm lại chạy đồ án bận rộn. Xuân Hòa chia sẻ: “Dự định của chúng tôi là sẽ để các em khóa sau làm tiếp rồi tập trung việc học nhưng nhận được nhiều cuộc điện thoại, tin nhắn của các em học sinh, sinh viên, của những bậc phụ huynh từng đưa con tham gia lớp học lại không đành nghỉ. Thôi thì cứ làm, thêm được ngày nào hay ngày ấy. Vất vả nhiều song niềm vui thì lúc nào cũng dào dạt”.

Dù đang nghỉ hè nhưng các bạn chọn cách ở lại Hà Nội tham gia lớp giảng dạy và làm thêm để hi vọng sẽ đào tạo thêm được một thủ khoa cho năm học tới. Mỗi khi nhắc tới lớp học thủ khoa miễn phí, tất cả các thành viên đều nở những nụ cười mãn nguyện.

“Làm việc có ích cho mọi người cũng là giúp mình có cơ hội củng cố kiến thức và tự tin hơn trước đám đông. Điều đó khiến mình rất thích thú”, Huy Hoàng chia sẻ.

Theo tienphong

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 7.0/10 (5 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: -1 (from 1 vote)
Lớp luyện thi ‘made in Thủ khoa’, 7.0 out of 10 based on 5 ratings