Du học Úc: Nguy cơ cắt giảm ngân sách giáo dục

Vị thế của nước Úc như một điểm đến giáo dục quốc tế đang đứng trước nguy cơ cắt giảm 2,3 tỉ đô Úc (xấp xỉ 32.200 tỷ đồng ) trong ngân sách dành cho ngành đại học.

du-hoc-uc

Thông tin này được tiết lộ vào tháng trước theo Chủ tịch trường Đại học Úc, bà Sandra Harding. Bà lập luận rằng việc cắt giảm tài trợ sẽ làm giảm chất lượng của kết quả nghiên cứu, và dần dần ảnh hưởng đến xếp hạng quốc tế và danh tiếng của các trường. “Australia là một trong những nước thành công nhất trong việc thu hút sinh viên quốc tế, nhưng thị trường đang ngày càng trở nên cạnh tranh hơn”, bà Harding nói.

Bà cảnh báo rằng đất nước đang mạo hiểm với vai trò như một nhà cung cấp giáo dục. “Trong bối cảnh chính phủ giảm chi tiêu công cho mỗi học sinh so với cam kết trước đó, và giảm kinh phí cho nghiên cứu, Úc không thể đảm bảo chất lượng giáo dục cũng như nghiên cứu như nó phải có”.
Các biện pháp mới kêu gọi sinh viên trả lại “học bổng khởi động” đã tiết kiệm cho chính phủ 1,2 nghìn tỉ đô Úc, trong khi đó thanh toán phí trả trước không được giảm giá 10% như trước tiết kiệm thêm 230 triệu đô Úc. Học bổng cho sinh viên sau đại học của Úc cũng sẽ mất một phần nhưng sinh viên quốc tế thì không.

Chính phủ cho biết số tiền thu được từ việc cắt giảm các ngành đại học sẽ đi về hướng chi tiêu tiểu học và trung học, tương đương với 4.000 đô Úc cho mỗi học sinh.

Tuy nhiên, bà Harding cho rằng mặc dù được dự thảo là chỉ có hiệu lực trong hai năm, nhưng việc giữ chặt những cắt giảm này có thể khiến những nỗ lực trong việc cải cách và nghiên cứu tụt hậu và gây nên các hiệu ứng dây chuyền lên cho nền kinh tế, khả năng cạnh tranh sức hấp dẫn như một điểm đến giáo dục”.

Bà cũng nói rằng việc cắt giảm có thể ảnh hưởng đến danh tiếng của Úc trong khu vực, “Chất lượng là lợi thế so sánh cốt lõi của nước Úc với vai trò là nhà cung cấp giáo dục đại học”,

Thông báo này được đưa ra như một đòn quyết định trong chiến dịch vì “Một nước Úc thông minh hơn”. Chính phủ cam kết chi 5 triệu đô Úc trong vòng năm năm tới để thúc đẩy phát triển các trường đại học trong đó có hơn gấp đôi số sinh viên quốc tế đến hơn 700.000 một năm năm 2030. Tuy nhiên bà Harding cảnh báo, “Cắt giảm không đưa chúng ta đi đúng hướng. Họ không đưa chúng ta hướng tới một nước Úc thông minh hơn”.

Theo nguoiduatin

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/10 (0 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)